8 สิ่งที่สามารถกำจัดกลิ่นในตู้เสื้อผ้าได้


กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ปล่อยปละละเลยไม่ได้ แม้แต่กลิ่นของผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มยังต้องพ่ายแพ้ เพราะเสื้อผ้าจะมีกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้ามาติดแทน สุดท้ายก็ต้องซักใหม่อยู่ดี ทางที่ดีที่สุดคือต้องดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในตู้เสื้อผ้าซะ ซึ่งวิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าก็ง่ายดายมากด้วย 8 สิ่งของที่อยู่ในบ้าน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมมาฝากกันแล้ว


5 ก.พ. 63

4366

1. กากกาแฟ

นอกจากจะช่วยขจัดกลิ่นแล้ว กากกาแฟยังให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย โดยการนำกากกาแฟใส่ถ้วยเล็ก ๆ นำไปวางในตู้เสื้อผ้า ปิดตู้เสื้อผ้าให้สนิท ทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อถึงตอนเช้าให้เอาออกทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน

2. สบู่ก้อน

สบู่ก้อนจะละลายเมื่อเจอกับอากาศร้อน ในตอนที่ละลายจะปล่อยกลิ่นหอมออกมาด้วย ให้ตัดสบู่เป็นชิ้นเล็ก ๆ เท่าลูกเต๋าใส่ถ้วย จากนั้นนำไปวางในตู้เสื้อผ้า ปิดตู้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 4–5 ชั่วโมงให้สบู่ละลายแล้วค่อยนำออกจากตู้ 

3. น้ำส้มสายชู

ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 นำใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดให้ทั่วตู้เสื้อผ้า เปิดตู้เสื้อผ้าไว้ ปล่อยให้แห้ง สำหรับคนที่ต้องการดับกลิ่นบนเสื้อผ้าด้วย สามารถฉีดใส่เสื้อผ้าโดยตรงได้เลย กลิ่นน้ำส้มสายชูจะไม่ติดเสื้อผ้า แล้วจะระเหยไปพร้อมกับกลิ่นอับ

4. ทรายแมว

กลิ่นฉี่แมวที่ว่าฉุนและติดนานทรายแมวยังเอาอยู่ แค่กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าทรายแมวขจัดได้สบาย ๆ วิธีใช้ให้นำทรายแมวใส่ถ้วยหรือกล่องพลาสติก นำไปวางในตู้เสื้อผ้า แล้วทรายแมวก็จะดูดกลิ่นอับออกไป

5. วอดก้า

ผสมวอดก้ากับน้ำสะอาดในสัดส่วนที่เท่ากัน บรรจุใส่ขวดสเปรย์ นำเสื้อผ้าออกจากตู้เสื้อผ้าให้หมด จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ฉีดให้ทั่วตู้ เปิดตู้ให้อากาศไหลเวียนได้ทั่วถึง ทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยนำเสื้อผ้ากลับไปจัดไว้ที่เดิม

6. เบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดาใส่กล่องพลาสติกโดยที่ไม่ต้องปิดฝา เพราะเบกกิ้งโซดาจะทำงานได้ดีในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จากนั้นนำไปวางบนช่องใส่ของด้านบนตู้เสื้อผ้าหรือจุดที่เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้บ่อย เพื่อหลีกเลี่ยงการหกเลอะเทอะ

7. ถ่าน

ถ่านมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งนอกจากจะช่วยดับกลิ่นในตู้เย็นแล้ว ยังสามารถนำมาใช้กำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าได้ด้วย และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ถ่านเปื้อนเสื้อผ้า ให้นำถ่านใส่ถุงผ้าบาง ๆ ก่อนนำไปวางหรือแขวน

8. น้ำมะนาว

ใช้ผ้าชุบน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นนำไปเช็ดทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ปล่อยให้แห้งสนิทแล้วนำเสื้อผ้าเข้าตู้ได้ อีกวิธีหนึ่งคือให้ใช้ก้อนสำลีชุบน้ำมะนาว จากนั้นวางใส่ถาดเล็ก ๆ แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า

ถึงแม้กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าจะเป็นอีกปัญหาใหญ่ของพ่อบ้านแม่บ้าน แต่จะเห็นได้ว่าการกำจัดกลิ่นตู้เสื้อผ้าใหม่ กลิ่นเหม็น กลิ่นอับ ก็ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่มองหาสิ่งของ 8 อย่างนี้จากในบ้าน แล้วทำตามขั้นตอน ก็สามารถกำจัดกลิ่นตู้เสื้อผ้าได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก bustle, motherhood, wikihow และ brightnest

เครคิต : https://home.kapook.com/view153387.html

บทความยอดนิยม


ประโยชน์ของการใส่ถุงเท้านอน รู้งี้นอนแบบเท้าเปลือย ๆ ไม่ได้แล้ว !

หลายคนเคยได้ยินมาบ้างว่าเวลานอนให้ใส่ถุงเท้านอน อาจช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และบางครั้งก็มีข้อมูลแว่ว ๆ ว่าใส่ถุงเท้านอนช่วยแก้หวัด แก้ไอได้ด้วย ประโยชน์ของการใส่ถุงเท้านอนมันดีขนาดนั้นเลยจริงไหม เพราะเท้าเป็นจุดรวมเส้นประสาท เมื่อเราใส่ถุงเท้า ร่างกายจะได้รับความอบอุ่นขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เส้นเลือดจะขยายตัวทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และส่งผลดีต่อร่างกายและการนอนหลับของเราตามที่คลิปอธิบายไว้เลย และเขายังบอกด้วยว่า หากใส่ถุงเท้านอน เราจะหลับได้ง่ายขึ้น อย่างน้อยก็ 15 นาทีจากเวลาปกติ


  8 ธ.ค. 62

  6412